Một Vài Lời Khuyên Khi Áp Dụng Phương Pháp Montessori Cho Trẻ Dưới 3 Tuổi

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp cho các bậc Phụ huynh tạo nên một môi trường phù hợp ngay tại gia đình để giúp cho trẻ phát huy được những gì mà trẻ đã được học ở lớp học Montessori

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp cho các bậc Phụ huynh tạo nên một môi trường phù hợp ngay tại gia đình để giúp cho trẻ phát huy được những gì mà trẻ đã được học ở lớp học Montessori

1.     Tôn trọng trẻ ở mọi lĩnh vực của cuộc sống

Có những trẻ khóc chỉ đơn giản là vì chúng thức dậy và bỗng thấy mình đang nằm ngược đầu giường. Có những lúc trẻ không muốn ăn, cũng giống như người lớn chúng ta đôi khi cũng không cảm thấy ngon miệng. Không một ai có thể cảm thấy thoải mái và vui vẻ nếu bị bó hẹp trong một không gian nào đó, ai cũng cần có sự tự do và muốn đến những nơi không có sự gò bó hay ép buộc. Trẻ thơ cũng vậy nên cha mẹ hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của con mình để hiểu những mong muốn và nhu cầu của trẻ, hay chỉ đơn giản là cho chúng cảm nhận được sự gần gũi và quan tâm của cha mẹ bằng những vòng tay ấm áp.

Cha mẹ hãy tôn trọng những nhu cầu của trẻ như chính những nhu cầu của người lớn chúng ta. Đó là cách tốt nhất để cha mẹ làm những gương tốt cho con mình học hỏi. Cha mẹ nên cho trẻ biết rằng một khi những nhu cầu của chúng được tôn trọng thì chúng cũng cần phải quan tâm và để ý đến nhu cầu của những người xung quanh và cả những sự vật tồn tại trong cuộc sống hằng ngày của chúng.

2.     Hãy để trẻ tự do di chuyển

Cha mẹ không nên bó buộc trẻ trong một không gian suốt cả ngày mà hãy cho trẻ không gian để chúng có thể di chuyển bởi chỉ có cách này trẻ mới có cơ hội tiếp xúc và khám phá thế giới xung quanh vốn chứa đựng biết bao điều mới mẻ trong đôi mắt trẻ thơ.

 3.     Cho trẻ sự tự do lựa chọn

Cha mẹ hãy cho trẻ những lựa chọn, nhất là đối với các bé từ 0 đến 3 tuổi. Mỗi lần như vậy hãy cho trẻ 2 lựa chọn, chẳng hạn như  đừng bao giờ lớn tiếng với trẻ khi trẻ cứ mải chơi mà không chịu thay quần áo hay hỏi trẻ những câu như:"Con có chịu thay quần áo hay không?" mà hãy hỏi "Hôm nay con thích mặc chiếc áo màu xanh hay màu trắng này để ba mẹ dẫn con đi công viên trò chơi nào?"

 4.      Tập thói quen tự lập cho trẻ ngay khi còn nhỏ

Cha mẹ hãy cho trẻ cơ hội được tự làm những việc cá nhân của chúng. Tất nhiên trẻ còn quá nhỏ và chưa thể tự mình làm tất cả mọi thứ nhưng chúng không phải là những cá thể thụ động. Cha mẹ hãy khéo léo xếp đặt những việc nhỏ và đơn giản để trẻ có thể tự thực hiện. Ví dụ thay vì cho trẻ mặc một chiếc quần jean có khóa kéo rất khó có thể tự mặc một mình, cha mẹ hãy thay vào chiếc quần thun để trẻ có thể dễ dàng tự mặc cho mình. Khi trẻ còn nhỏ hãy để trẻ tự ăn dù đôi khi chúng sẽ làm vấy bẩn quần áo nhưng ít nhất cha mẹ hãy cho chúng cơ hội để tập tính tự lập dần dần. Một khi trẻ đã là một thành viên trong lớp học Montessori, các bé sẽ trở nên rất tự lập và luôn muốn tự mình làm những việc mà chúng có thể làm. Chính vì cha mẹ cần tạo ra một môi trường tự lập ngay chính trong ngôi nhà của bé để các bé có thể áp dụng những gì đã được học ở trường.

 5.     Giao tiếp với trẻ

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ với giọng nói rõ ràng, dễ nghe. Vốn từ vựng của trẻ sẽ tăng lên đáng kể khi được người lớn dạy các tên gọi của đồ vật, con vật xung quanh. Đừng giới hạn cuộc nói chuyện trong những lời yêu cầu hay ngăn cấm trẻ làm một điều gì đó mà hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên, thoải mái chẳng hạn như nói chuyện với trẻ về những chuyện trẻ đã làm trong ngày hôm đó. Cha mẹ cũng nên lưu ý rằng cách cha mẹ giao tiếp với những người xung quanh cũng sẽ được trẻ chăm chú quan sát và lắng nghe.

6.     Khi trẻ mắc lỗi, hãy chỉ cho trẻ cách làm đúng

 Đừng làm mọi chuyện trở nên ồn ào chỉ vì trẻ làm sai chuyện gì đó. Đừng làm trẻ sợ hãi mỗi khi chúng làm sai vì điều này chẳng mang lại lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ và đôi khi vô tình ngăn cản những tiềm năng trong trẻ. Cha mẹ hãy giúp trẻ nhận ra chúng sai ở đâu và làm thế nào cho đúng. Cha mẹ cũng không nên nói rằng trẻ đã làm sai, cha mẹ chỉ nên thực hiện lại một lần cho trẻ quan sát và làm lại cho đúng

7.     Lựa chọn đồ chơi bổ ích

Cha mẹ không nên mua cho trẻ quá nhiều món đồ chơi bắt mắt nhưng lại chỉ có thể giữ cho trẻ tập trung chú ý trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng sẽ mau chóng cảm thấy chán những món đồ chơi này và rồi sẽ lại vòi cha mẹ mua một món đồ chơi khác. Những loại đồ chơi này không thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhất định, ví dụ kỹ năng phối hợp tay và mắt. Xem tivi thì có thể lôi kéo sự chú ý của trẻ lâu hơn nhưng lại thiếu sự tương tác thực tế. Đây chính là lí do mà bà Maria Montessori đã suy nghĩ ý tưởng thiết kế các học cụ độc đáo của mình khi mà mỗi một học cụ đều có mục đích riêng nhằm hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Cha mẹ nên chọn lựa thật kỹ lưỡng trước khi mua cho con mình một món đồ chơi nào đó.

8.     Hãy kiên nhẫn!

 Các bậc phụ huynh hãy tin tưởng ở con mình và hết sức kiên nhẫn. Những khoảng thời gian đầu tiên để trẻ vào nề nếp bao giờ cũng sẽ rất khó khăn nhưng chúng ta hãy nghĩ đến đường dài. Một khi mọi thứ đã vào quỹ đạo, cha mẹ sẽ cảm thấy rất thoải mái và không hề có một áp lực nào trong việc nuôi dạy trẻ.

9.     Hãy luôn yêu thương và hỗ trợ cho trẻ

Không có ai là hoàn hảo và không ai không mắc phải những sai lầm. Tất cả đều là một phần không thể thiếu trong quá trình lớn khôn của trẻ. Chúng ta hãy luôn dành cho trẻ đủ tình yêu thương và hãy luôn là người đồng hành cùng trẻ trong những bước đi đầu đời này.

 Nguồn http://www.dailymontessori.com

Phương Trang (dịch)

Hoạt động khác

CHÚC MỪNG HỌC VIÊN HOÀN THÀNH KHÓA TRỢ TÁ MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3 – TP.HCM

CHÚC MỪNG HỌC VIÊN HOÀN THÀNH KHÓA TRỢ TÁ MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3 – TP.HCM

Ngày 28/7/2022 vừa qua đã khép lại hành trình hơn 2 tuần của khóa Trợ Tá Montessori AMI độ tuổi 0-3 được phối hợp...

CHIÊU SINH KHÓA ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3 - ĐÀ NẴNG

CHIÊU SINH KHÓA ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3 - ĐÀ NẴNG

Báo "Giáo dục và Thời đại" đưa tin Chiêu sinh khóa Đào tạo Giáo viên Montessori AMI độ tuổi 0 - 3

CHIÊU SINH KHÓA HỌC TRỢ TÁ PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3

CHIÊU SINH KHÓA HỌC TRỢ TÁ PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3

Từ ngày 11 - 28.7, Công ty TNHH Giáo dục Montessori Việt Nam (MVEC), Tiny Flower Montessori (TFM), Trung tâm đào tạo Montessori Đông...

THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA ĐÀO TẠO TRỢ TÁ MONTESSORI AMI 0-3 KHAI GIẢNG NGÀY 11 07 2022 - TP.HCM (Khóa đào tạo Giáo Viên Montessori AMI sẽ khai giảng vào tháng 9 2022 - Đà Nẵng)

THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA ĐÀO TẠO TRỢ TÁ MONTESSORI AMI 0-3 KHAI GIẢNG NGÀY 11/07/2022 - TP.HCM (Khóa đào tạo Giáo Viên Montessori AMI sẽ khai giảng vào tháng 9/2022 - Đà Nẵng)

Montessori Vietnam Education(MVEC) hợp tác với Trung tâm Đào tạo Montessori Đông Bắc Hoa Kỳ (MTCNE) - Hiệp hội Montessori Quốc...