Dự Giờ Lớp Học Montessori

Khi tôi bước về phía lớp học tôi nhìn thấy 2 đứa trẻ, chắc là khoảng 5 hoặc 6 tuổi, với một chuỗi dây dài thật dài nằm dọc hành lang. Như tên của nó, đây là một chuỗi bao gồm một ngàn hạt màu vàng, đặt trên một tấm thảm lông cừu, được cắt gọn theo đúng kích thước và chiều dài.

Vào khoảng 9:00 sáng, nửa tiếng sau khi những đứa trẻ đã vào lớp từ sân chơi và bắt đầu công việc của chúng. Tôi đã đến trường để dự giờ phòng học của con trai tôi một vài tháng trước.

 Khi tôi bước về phía lớp học tôi nhìn thấy 2 đứa trẻ, chắc là khoảng 5 hoặc 6 tuổi, với một chuỗi dây dài thật dài nằm dọc hành lang. Như tên của nó, đây là một chuỗi bao gồm một ngàn hạt màu vàng, đặt trên một tấm thảm lông cừu, được cắt gọn theo đúng kích thước và chiều dài. Những đứa trẻ đang đếm và đánh số từng hạt một khi chúng đếm lên đến một ngàn. Chúng ngước lên nhìn khi tôi bước vào, nở nụ cười và sau đó quay trở lại tiếp tục công việc của chúng.

Tôi bước vào phòng và vô cùng ngạc nhiên với không khí bên trong lớp học. Nó thật yên tĩnh, nhưng lại rất bận rộn. Chỉ có một chút nhỏ tiếng ồn – nó không hoàn toàn yên lặng, cũng không quá ồn ào, nhưng chỉ đơn giản là một tiếng động và giọng nói nhỏ khi chúng làm việc và nói chuyện. Tôi tự mình đến chỗ ngồi quan sát. Cảm giác về một lớp học nơi mà những đứa trẻ chăm chú làm việc thật đầy cảm hứng.

Tôi nhìn quanh phòng học và tìm con trai mình, ngồi trong nhóm cùng với 3-4 đứa trẻ khác và giáo viên của chúng. Họ đang làm việc nới tấm bản đồ Bác Mỹ, học tên của những vùng đất khác nhau. Sau đó họ hát một bài hát bao gồm những cái tên ấy, và tôi có thể nghe giọng của con mình rất to và rõ hát cùng với các bạn. Đây là lần đầu tiên tôi nghe con trai mình hát thật rõ ràng và thật tự tin, tim tôi như võ ra vì tự hào. Tôi biết rằng con chắc hẳn cảm thấy rất thoải máy ờ đây.

Tôi liếc nhìn sang xung quanh để xem những đứa trẻ khác đang làm gì. Tôi thấy một vài bé với những chữ cái có thể di chuyển của chúng trên thảm trải sàn, đang đánh vần những từ trước mặt chúng. Tôi mỉm cười - lấy làm vui với những âm đánh vần sai của chúng, hãnh diện với khả năng và sự thích thú viết chữ, câu, thậm chí là những câu chuyện dài độc lập. Tôi thấy hai đứa trẻ đem chậu cỏ từ cửa ra ngoài vườn để làm việc của chúng dưới ánh năng mặt trời và không khí trong lành. Một cô bé nhỏ, khoảng chừng 3 đến 4 tuổi, có một hộp thẻ màu nhỏ đặt trên sàn. Cô bé đang học một bài học nâng cao từ việc này – cô ấy đặt nhựng tấm thẻ dọc theo tấm thảm trên sàn, và chạy vào lớp học để tìm những vật tương ứng với màu của từng tấm thẻ. Cô ấy có một cái bình hoa màu vàng và một cây bút màu xanh da trời sẵn trên sàn, mỗi vật được đặt ngay tại những thẻ màu tương ứng. Cô bé bây giờ đang tìm vật gì đó màu đỏ. Sau đó, cô bé sẽ trả lại những vật đó về đúng chỗ đã lấy trong lớp. Đó quả thật là một sự ghi nhớ và tập trung vô cùng ấn tượng đối với một đứa trẻ nhỏ như thế.

Hầu hết những đứa trẻ đều đang say mê làm việc của chúng, và những sẽ như thế trong cuộc sống, tính toán, cảm nhận, vv.. Một vài trẻ tham gia vào những cuộc đối thoại, hoặc có một số trẻ quan sát những bạn khác trước khi quyết định phải làm việc gì. Tôi rất ngạc nhiên với sự điềm tĩnh và ngăn nắp trong lớp học. Trong khoảng một giờ đồng hồ trên lớp, tôi quan sát thấy con trai mình học một bài học mới, chơi xếp hình với một trong những bạn thân của con, và ăn bánh snack (rửa tay trước và sau khi ăn, và vứt đĩa dơ vào thùng rác sau đó. Con tôi trông rất trưởng thành trong lớp học này)

Trước khi quá trễ, tôi nhìn lên đồng hồ và biết rằng đã đến lúc phải rời khỏi. Tôi nhìn về phía giáo viên và vẫy tay nhẹ để cô ấy biết rằng tôi phải đi, sau đó một cách nhẹ nhàng bước ra ngoài lớp mà không làm phiền bất cứ sự tập trung nào của ai. Tôi hít một hơi thật sâu khi bước ra xe, một cảm giác yên bình và lân lân đến với tôi. Đây quả thật là một nơi tuyệt vời cho con tôi, và tôi rất vui vì con học ở đây.

Hoạt động khác

CHÚC MỪNG HỌC VIÊN HOÀN THÀNH KHÓA TRỢ TÁ MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3 – TP.HCM

CHÚC MỪNG HỌC VIÊN HOÀN THÀNH KHÓA TRỢ TÁ MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3 – TP.HCM

Ngày 28/7/2022 vừa qua đã khép lại hành trình hơn 2 tuần của khóa Trợ Tá Montessori AMI độ tuổi 0-3 được phối hợp...

CHIÊU SINH KHÓA ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3 - ĐÀ NẴNG

CHIÊU SINH KHÓA ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3 - ĐÀ NẴNG

Báo "Giáo dục và Thời đại" đưa tin Chiêu sinh khóa Đào tạo Giáo viên Montessori AMI độ tuổi 0 - 3

CHIÊU SINH KHÓA HỌC TRỢ TÁ PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3

CHIÊU SINH KHÓA HỌC TRỢ TÁ PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI AMI ĐỘ TUỔI 0-3

Từ ngày 11 - 28.7, Công ty TNHH Giáo dục Montessori Việt Nam (MVEC), Tiny Flower Montessori (TFM), Trung tâm đào tạo Montessori Đông...

THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA ĐÀO TẠO TRỢ TÁ MONTESSORI AMI 0-3 KHAI GIẢNG NGÀY 11 07 2022 - TP.HCM (Khóa đào tạo Giáo Viên Montessori AMI sẽ khai giảng vào tháng 9 2022 - Đà Nẵng)

THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA ĐÀO TẠO TRỢ TÁ MONTESSORI AMI 0-3 KHAI GIẢNG NGÀY 11/07/2022 - TP.HCM (Khóa đào tạo Giáo Viên Montessori AMI sẽ khai giảng vào tháng 9/2022 - Đà Nẵng)

Montessori Vietnam Education(MVEC) hợp tác với Trung tâm Đào tạo Montessori Đông Bắc Hoa Kỳ (MTCNE) - Hiệp hội Montessori Quốc...